Bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Một trong những cách tốt nhất là trò chuyện bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Dưới đây là một số kỹ thuật sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Anh tốt cho người mới bắt đầu.

1. Nghe và lặp lại

Nghe và lặp lại là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Nghe và lặp lại là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Đây là một trong những phương pháp học phát âm tiếng Anh phổ biến. Trước tiên, bạn sẽ cần tự mình nghe từ đó và sau đó lặp lại nó theo cách tương tự. Lặp đi lặp lại phương pháp này sẽ giúp bạn phát âm từ dễ dàng.

2. Sử dụng các cặp tối thiểu

Nó có thể được coi là một trong những cách tuyệt vời để giữ sự tập trung vào cách phát âm của các từ (hoặc chỉ một âm thanh). Ví dụ, bạn có thể kiểm tra các từ "rat" và "rate". 

Chúng có thể được coi là những cặp tối thiểu. Chính vì chỉ có một nguyên âm nên cách phát âm của các từ sẽ khác nhau. Nó cũng sẽ giúp học sinh mở rộng vốn từ vựng của mình.

3. Ghi lại âm thanh và phát lại

Đôi khi bạn cảm thấy rằng mình đang phát âm các từ một cách chính xác nhưng chỉ có người nghe mới hiểu được nó có đúng hay không. Chúng tôi có một giải pháp dành cho bạn. 

Bạn có thể dễ dàng ghi lại các từ đã phát âm bằng điện thoại hoặc máy ghi âm. Sau đó, có thể có dữ liệu thực nghiệm này để phát lại và lắng nghe nó một cách cẩn thận. 

Hãy ghi âm và nghe lại cách phát âm của mình

Hãy ghi âm và nghe lại cách phát âm của mình

Bạn sẽ nhận ra được cách phát âm của mình đang gặp vấn đề gì, cần phát huy hay cải thiện, từ đó nhận ra và sửa được lỗi sai. Với kỹ thuật này, bạn sẽ hiểu khách quan hơn về các từ và cách phát âm đúng.

4. Sử dụng ngữ âm

Nếu gặp khó khăn trong việc phát âm toàn bộ từ, thì bạn luôn có thể sử dụng các ký hiệu ngữ âm giúp tạo ra âm thanh. Ngoài ra, có thể tận dụng ngữ âm để giới thiệu từ vựng mới. Bạn có thể tham khảo từ điển để nhận biết và sử dụng ký hiệu ngữ âm một cách chuẩn xác hơn.

5. Ứng dụng trò chơi xoắn lưỡi thú vị

Trò chơi xoắn lưỡi giúp học tiếng Anh thú vị hơn

Trò chơi xoắn lưỡi giúp học tiếng Anh thú vị hơn

Chúng ta đã biết rằng trò uốn lưỡi rất phổ biến ở trẻ em. Chúng có thể hữu ích trong việc phát âm phụ âm và được coi như một nguồn tài nguyên quý giá. Những câu nói vặn vẹo này sẽ đặt ra một bài kiểm tra để kiểm tra khả năng phát âm của một đứa trẻ. 

Trò chơi uốn lưỡi có một yếu tố thú vị sẽ giúp bạn tạo sự hứng thú trong thời gian học phát âm tiếng Anh của mình. Hãy chọn những câu tiếng Anh có độ xoắn lưỡi cao và chinh phục nó.

6. Sử dụng âm thanh dành riêng cho ngôn ngữ

Đôi khi người bản xứ phát âm các từ theo một cách hoặc mẫu hoàn toàn khác. Chúng được gọi là các mẫu phát âm dành riêng cho ngôn ngữ. 

Những điều này sẽ giúp bạn biết được một số từ có thể có cách phát âm khác nhau ở các vùng khác nhau trên đất nước. Ví dụ, có một lượng lớn sự khác biệt giữa các từ được nói bằng tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ.

7. Luôn nói chậm và cố gắng phóng đại âm thanh

Đôi khi bạn cảm thấy rằng nói tiếng Anh nhanh sẽ làm cho mình trông chuyên nghiệp hơn nhưng thực tế tốt nhất vẫn là nói chậm. Nếu đang nói nhanh thì nó sẽ có xu hướng nói ngọng và nó có thể củng cố một số thói quen xấu. 

Bạn cũng có thể phóng đại âm thanh trong khi phát âm. Đây là một bài tập tốt và sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm của mình.

8. Quan sát chuyển động của từ trong khi phát âm

Trong khi học ngoại ngữ, bạn đang sử dụng cơ quan ngôn ngữ của mình theo một cách rất khác. Tất cả các cơ quan của miệng như môi, lưỡi, cổ họng sẽ được sử dụng để tạo ra âm thanh thích hợp trong khi phát âm các từ. 

Hãy chú ý chuyển động của các cơ quan đấy khi xem phát  âm mẫu, từ đó học theo và thực hành, luyện tập để nhuần nhuyễn hơn.

9. Nghe Podcast

Podcast hiện rất phổ biến trên nhiều nền tảng

Podcast hiện rất phổ biến trên nhiều nền tảng

Trong quá trình học, nghe các podcast để hoàn toàn tập trung vào việc học phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều podcast khác nhau thông qua các nền tảng trực tuyến. 

Hiện nay Podcast đang là một xu hướng và nó dễ tìm kiếm hơn rất nhiều. hãy tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên học tập có sẵn này.

10. Luyện uốn lưỡi

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nói rằng uốn lưỡi là một trong những phương pháp cải thiện khả năng phát âm đã được thời gian kiểm nghiệm. 

Có những cụm từ rất khó phát âm và được tạo thành từ những từ phát âm gần giống nhau nên luyện tập uốn lưỡi sẽ giúp bạn học phát âm tiếng Anh hiệu quả hơn.

11. Chinh phục phát âm tiếng Anh qua bài hát 

Bạn luôn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh? Vậy tại sao không làm cho nó trở nên thú vị, đơn giản và hiệu quả hơn bằng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát?

11.1 Lợi ích khi học phát âm tiếng Anh qua bài hát

Đặc trưng của các bài hát là giai điệu sôi động mà chúng ta có thể vừa nghe vừa hát để luyện cả cách ghép âm và ngữ điệu của câu. 

Nếu bạn đang luyện ngữ âm trong một lớp  ngữ âm, bạn có thể sẽ thấy rất khó để tiếp thu. Cái hay của điều này là bài hát giúp chúng ta luyện ngữ âm một cách thú vị, và do đó hiệu quả chắc chắn  sẽ lớn hơn  nhiều.

Âm nhạc mang lại hiệu quả rất lớn trong việc học tiếng Anh

Âm nhạc mang lại hiệu quả rất lớn trong việc học tiếng Anh

Theo các nghiên cứu tâm lý, bộ não con người ghi nhớ hình ảnh rất tốt. Vì vậy, khi học tiếng Anh qua bài hát chúng ta nên sử dụng kỹ năng này bằng cách tìm các video karaoke có phụ đề. 

Chưa kể nếu có thể tìm thấy những video có hình ảnh của các ca sĩ mà bạn yêu thích thì tốt hơn rất nhiều. Bạn không nên tìm kiếm những video chỉ thuần âm thanh.

Để học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả, người ta cần hiểu nội dung bài hát và cách phát âm của từng từ. Vì vậy, trước khi tập hát, nên tham khảo từ điển để hiểu nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm. Do đó, cũng phải học ngữ pháp trước khi áp dụng phương pháp này.

Ngoài ra, học tiếng Anh qua bài hát cũng sẽ giúp bạn nắm được  quy tắc nối, nuốt từ, giảm âm,... một cách nhanh hơn.

Tuy nhiên, học tiếng Anh qua bài hát có hạn chế là âm vị và ngữ điệu có thể không giống với giao tiếp hàng ngày. Để cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn, bạn nên nghe thêm các cuộc trò chuyện từ những người nói khác như những kênh tin tức tiếng Anh. Trong tiếng Anh, ngay cả trong các bài hát, bản tin, hội thoại hàng ngày, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sự giảm âm. 

11.2 Ba bước cơ bản để học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những cách tuyệt vời, giúp các bạn có thể chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này một cách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách học thú vị này nhé.

Chọn bài hát tiếng Anh đơn giản làm ca khúc yêu thích 

Nếu yêu thích một bài hát, bạn sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần mà không thấy chán. Ngược lại, nếu không thích thì nó sẽ khiến người nghê trở nên nhàm chán và rất dễ bỏ cuộc. 

Hãy chọn những bài hát mà bạn yêu thích để bắt đầu học tiếng Anh

Hãy chọn những bài hát mà bạn yêu thích để bắt đầu học tiếng Anh

Khi đã quyết định chọn một bài hát yêu thích, yếu tố thứ hai bạn cần đảm bảo đó là bài hát đó rõ ràng, dễ hiểu với từ ngữ, ngữ pháp và nội dung đơn giản. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát, điều này cực kỳ quan trọng.

Đọc kỹ để hiểu lời bài hát

Bước này không yêu cầu bạn dịch chính xác tất cả các từ. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ được ý nghĩa của bài hát. Xin lưu ý rằng phương pháp học tiếng Anh này không áp dụng cho thể loại rap vì nó có những từ lóng không được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày.

Học ngay những từ hoặc cụm từ mà bạn không biết trong bài hát

Hãy học ngay những từ mà bạn không biết

Hãy học ngay những từ mà bạn không biết

Tiếp theo, chọn một số từ hoặc cụm từ mới mà bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu đúng nội dung bài hát bằng tiếng Anh. Một cuốn từ điển sẽ là một người bạn hữu ích trong trường hợp này. Bạn sẽ có thể tra nghĩa của một từ, phiên âm từ đó một cách chính xác.

Học hát bài hát tiếng Anh mà bạn thích

Nếu lặp lại một câu trong bài hát yêu thích có chứa từ mới hoặc một cụm từ không quen thuộc, bạn có thể ghi nhớ những từ đó nhanh hơn và lâu hơn những từ bạn đã đọc ở bất kỳ đâu  trong sách. Giữ vững việc học luôn giúp chúng ta học tốt hơn trong trường hợp này.

Đừng chỉ nghe, hãy học hát những bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích

Đừng chỉ nghe, hãy học hát những bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích

Vì vậy, để mở rộng vốn từ vựng một cách hiệu quả và nhanh chóng thì việc nghe nhiều lần các bài hát yêu thích bằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của mình được cải thiện nhanh chóng mà không  mất quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh như trước đây.

12. Kết bài

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết rõ những phương pháp giúp bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn siêu đơn giản và hiệu quả. Hãy áp dụng để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình nhé! Hy vọng bạn sẽ đạt được kết quả đáng kể nhờ phương pháp này. Chúc các bạn thành công.

Chưa có review nào hết, bạn viết review đi nào hihi!