Review Dan Hauer

Review Dan Hauer (4)

Tổ chức giáo dục 501-1000
Dan Hauer là một Youtuber

Xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 'đá xéo' đội tuyển U23 Việt Nam, giáo viên dạy tiếng Anh Dan Hauer đã khiến cộng đồng mạng nổi sóng đòi tẩy chay.

Nếu các bạn chưa biết, đầu năm nay, một ngôi sao Youtube là Logan Paul đã  bị “ném đá” dữ dội vì đã đùa cợt với bạn bè khi tìm thấy một thi thể xấu số tại khu rừng Aokigahara tại chân núi Phú Sĩ. Tuy sau đó anh ta đã xóa video và xin lỗi ngay sau đó nhưng điều này bị xem là quá muộn và sự nghiệp của anh chàng này coi như đi tong. Thì hiện nay, chưa đầy 1 tháng sau sự việc trên, cư dân mạng Việt Nam cũng đang sôi sục vì một ngôi sao Youtube của Việt Nam là thầy giáo tiếng anh Dan Hauer nổi tiếng với clip bóc mẽ phát âm sai của người Việt có những lời lẽ xúc phạm cố đại tướng Võ Nguyên Giáp và đá xéo đội tuyển U23 và người dân Việt Nam

Mọi chuyện bắt đầu khi một giáo viên tiếng anh người nước ngoài tuyên bố sẽ xăm hình cờ Việt Nam lên ngực nếu tuyển U23 dành chiến thắng trong trận chung kết sắp tới. Dan Hauer đã ngay lập tức có bình luận được tạm dịch như sau: "Này đã là gì đâu, khi Hoàng Xuân Vinh dành huy chương vàng Olympics hai năm trước, tao còn gắn khuyên vào "bi" giống như đầu đại tướng Võ Nguyên Giáp vậy."

Việc này đến tai cháu trai của đại tướng và anh này tuyên bố sẽ không để yên cho Dan Hauer.

Dan Hauer sau đó đã đăng video xin lỗi lên facebook cá nhân và nói là đã gửi lời xin lỗi đến cháu trai đại tướng. Nhưng nhiều người đánh giá video này chỉ là ngụy biện và còn tinh ý phát hiện rằng bình thường những clip trên kênh của anh chàng này đều có bối cảnh và ăn mặc theo chủ đề, còn video này được quay tại nhà bếp và anh ta chỉ mặc một chiếc áo phông bình thường, điều này chứng tỏ sự thiếu thành ý.

Ngay sau đó, Dan Hauer bị phát hiện đăng những bài mỉa mai trong 1 group kín của người nước ngoài ở Việt Nam: "Chà, mọi người, nếu mình bị giết ở ngoài phố thì ít nhất mình sẽ trở thành tử sĩ chỉ vì một trò đùa mỉa mai và không phải là một lũ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan."

Ở bên dưới là 1 bài đăng khác của admin group này, có những lời lẽ còn nặng nè hơn, người dịch xin trình bày một cách ôn hòa nhất có thể:

"Ui trời chỉ là một trận bóng cấp độ làng nhàng tầm cỡ trường đại học, rồi cái đám thường dân trần truồng nhảy múa ăn mừng đi bão đầy đường. Đường xá thì toàn mùi nước tiểu các thứ. Cái thằng Dan được lũ Việt Nam nâng bi đó giờ chuẩn bị bị đón đinh do tội xúc phạm Anh hùng dân tộc. Hay lắm. Rồi tụi Việt Nam chuẫn bị sẵn sàng dồn cả mạng sống vào cái hôm thứ 7 này đấu với Uzbe hùng mạnh trong khi cả nước VN thì đang bao bọc dưới lá cờ thống nhất thất bại. Thắng hay thua gì thì đường xa hôm sau cũng bẩn thỉu trong khi mấy con xác khô Việt Nam thì lột bras và sịp dưới danh nghĩa vì màu cờ sắc áo. Chủ nhật sẽ là cả đống zombie yêu nước (ví von VN mình thua cuộc) mệt mỏi buồn bả trong khi tụi Uzbe hùng mạnh thì ngồi tips cho mấy con phò đạo hồi ăn mừng cái giải chả ai thèm xem, cái giải của cái trò thể thao đàn bà đá vs nhau – cái lũ thích tụi diễn viên hạng 4." 

Tuy nhiên trong nhóm này cũng có người đứng lên nói Dan là một kẻ hai mặt.
Adam: Không phải ông vừa mới lên tiếng xin lỗi xong à? Đồ hai mặt!

Dan: Ờ, nhưng tao chỉ xin lỗi những ai hiểu lí lẽ và thấy câu đùa của tao là nhạt  thôi. còn cái lũ nghĩ là xin lỗi thôi thì không đủ và muốn trục xuất hay xử tử tôi thì tôi không xin lỗi. 

Adam: Cũng phải, nhưng rõ ràng lời xin lỗi của ông không còn giá trị khi ông đánh đồng tất cả những ai không thích câu đùa của ông là lũ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Dan: Ờ, nhưng tôi không đánh đồng tất cả mọi người, tôi chỉ bảo những người muốn tôi chết là lũ dân tộc cực đoan thôi.

Thậm chí sau đó admin của nhóm này còn đổi ảnh bìa sang quốc kì của Uzbekistan để mỉa mai.

Đến thời điểm hiện tại, hai người này đã bắt đầu phải trả giá vì những phát ngôn của mình, bắt đầu với việc bị 2 đơn vị chủ quản đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 

Nguồn: https://www.ohay.tv/view/tat-tan-tat-vu-viec-dan-hauer-xuc-pham-dai-tuong-vo-nguyen-giap-logan-paul-phien-ban-viet-nam/5a6b01f284

Nathan Drake
08/06/2021
Ngữ này mà cũng gọi là thầy. K xứng đáng. Dù có giỏi như tn đi nữa thì việc xúc phạm Đại tướng Giáp của VN là 1 việc k thể tha thứ.