Khối lượng từ vựng Tiếng Anh đồ sộ đã bao lần khiến các bậc phụ huynh lúng túng không biết nên dạy con trẻ ra sao? Vậy bổ sung từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như thế nào đơn giản mà lại đem đến hiệu quả cao nhất. 

Độ tuổi trẻ em được xem là giai đoạn rất tốt để tiếp thu kiến thức mới, đặc biệt việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, phụ huynh cần khéo léo lựa chọn hình thức tiếp cận phù hợp. Trong đó, sử dụng thẻ học Flashcard, hình ảnh giúp bé học từ vựng theo chủ đề đang rất phổ biến. 

Phương pháp này là gì? Tại sao nên sử dụng Flashcard, hình ảnh để học từ vựng tiếng Anh cũng như cách sử dụng hiệu quả sẽ được bật mí chi tiết ngay sau đây. 

1. Học từ vựng có quan trọng không?

Khi học ngoại ngữ, từ vựng là yếu tố cơ bản để người dùng có thể giao tiếp hiệu quả. Nó là tổng số từ cần thiết để người nói có thể truyền đạt được hết các ý tưởng của mình cho người nghe.

Từ vựng hết sức quan trọng trong tiếng Anh

Từ vựng hết sức quan trọng trong tiếng Anh

Từ vựng chính là cốt lõi khi giao tiếp của tiếng Anh. Nó được xem là gốc rễ trong mọi vấn đề. Để giao tiếp mạch lạc, nắm bắt đủ thông tin đối phương cung cấp thì từ vựng là điều bạn phải nhớ kỹ. 

Khi đã sở hữu vốn từ dồi dào, phong phú, khả năng giao tiếp của bạn mới trở nên tự nhiên và trôi chảy. Điều này có được là do bạn đã luyện tập đúng hướng trong một thời gian dài.

Từ vựng cũng là nền tảng để phát triển các kỹ năng. Khi vốn từ của bạn đã phong phú thì việc phát triển, hoàn thiện thêm các kỹ năng khác sẽ hiệu quả hơn. 

Bé sẽ dễ dàng hiểu nội dung đang được truyền đạt dù ngữ pháp không quá vững. Từ đó hình thành phản xạ trả lời nhanh chóng. 

Quá trình này thực hiện thường xuyên giúp khả năng ngôn ngữ thứ 2 của người học càng ngày càng tự tin. Việc giao tiếp cùng người bản địa không còn là vấn đề khó khăn.

2. Flashcard là gì?

Thẻ Flashcard thực chất là tấm thẻ nhỏ chứa đựng nội dung như chữ, hình ảnh. Đối với thẻ Flashcard từ vựng tiếng Anh, thông tin thường hiển thị cả hai mặt. Một mặt thể hiện dạng text (chữ viết) từ vựng tiếng Anh. Mặt còn lại là hình ảnh/ ý nghĩa.

Thẻ học Flashcard mang tính hiệu quả cao bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi khi có thể mang theo bên người dễ dàng. Đặc biệt, một mặt hiển thị thông tin cần nhớ và mặt còn lại giải nghĩa chính là cách để kích thích não bộ ghi nhớ, tư duy tốt hơn. 

Flashcard là những tấm thẻ 2 mặt chứa từ vựng và hình ảnh

Flashcard là những tấm thẻ 2 mặt chứa từ vựng và hình ảnh

Bạn có thể mua các loại thẻ Flashcard có sẵn trên thị trường tại hiệu sách, cửa hàng hoặc tự tay tạo nên những tấm thẻ cho riêng mình. Tùy thuộc vào sở thích cũng như độ sáng tạo của mỗi người mà thẻ học Flashcard cũng trở nên đa dạng hơn. 

3. Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề qua Flashcard

Flashcard ngày càng được nhiều quý phụ huynh quan tâm và sử dụng để giúp bé học từ vựng tiếng Anh. Dưới đây là 2 lý do chính giải thích tính hiệu quả của phương pháp này:

3.1 Giúp bé nhớ từ vựng Tiếng Anh lâu dài hơn

Theo các chuyên gia nghiên cứu về não bộ, bé sẽ nhớ từ vựng lâu hơn khi có hình ảnh kèm theo chữ viết thông thường. Các tấm thẻ Flashcard với khả năng tích hợp 2 trong 1 chắc chắn sẽ là lựa chọn thông minh khiến bé dễ dàng nhớ từ vựng tiếng Anh chủ đề hơn.

Flashcard có thể giúp bé nhớ từ vựng Tiếng Anh lâu hơn

Flashcard có thể giúp bé nhớ từ vựng Tiếng Anh lâu hơn

Đặc biệt, tấm thẻ nhỏ sẽ được bé mang theo bên mình, nhờ đó quá trình học tập được diễn ra hàng ngày, đều đặn và thường xuyên.

3.2 Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề trở nên đơn giản hơn

Quả không sai khi ví Flashcard là phương pháp học từ vựng tiếng Anh di động. Bởi lẽ người học có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi. Chính sự tiện lợi này giúp phụ huynh tăng khả năng cho bé tiếp xúc với từ vựng Tiếng Anh. 

Ngoài ra, phụ huynh có thể dễ dàng tự tạo ra những tấm Flashcard đặc trưng mang đậm phong cách và sở thích của bé. Nhờ đó, tăng tính tương tác và sự hứng thú với việc học từ vựng.

4. Cách học từ vựng tiếng Anh cho bé bằng Flashcard, hình ảnh hiệu quả

Để đảm bảo tính hiệu quả, quý phụ huynh nên sử dụng thẻ học Flashcard dạy bé mỗi ngày, đều đặn và liên tục. Đây là việc tăng cường khả năng tiếp xúc giữa bé với từ vựng tiếng Anh.

Quá trình này tuân theo chu trình ghi nhớ của não bộ. Điều này không chỉ đảm bảo việc ghi nhớ dễ dàng và tính lâu dài cũng tốt hơn.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách đơn giản nhất

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là cách đơn giản nhất

Bên cạnh đó, cách học từ vựng Tiếng Anh cho bé cần phù hợp với từng văn cảnh nhất định. Chẳng hạn, phụ huynh có thể kết hợp giữa thẻ học và những vật dụng hàng ngày. Ví dụ, thẻ học Book (cuốn sách) kết hợp với việc chỉ cuốn sách thực tế.

Cuối cùng, để kỹ năng nghe, nói đảm bảo được phát triển hoàn thiện. Phụ huynh có thể kết hợp việc dạy bé phát âm. Nhờ đó, từ vựng tiếng Anh không chỉ được ghi nhớ tốt hơn mà việc hình thành Nơron của những tế bào ngôn ngữ hệ thần kinh cũng được liên kết hơn. 

4.1 Học các từ vựng quan trọng về các bộ phận cơ thể bằng tiếng Anh

Hãy bắt đầu cùng các từ vựng tưởng quen thuộc mà đầy mới mẻ sau đây.

Các từ vựng về thân thể

Các từ vựng được nhắc đến đầu tiên đó là các từ vựng về thân thể. Đây là nhóm từ vô cùng quen thuộc khi bắt đầu tìm hiểu chủ đề tiếng anh các bộ phận trên cơ thể người. Nhóm từ này gồm có các từ không thể bỏ qua sau:

Các từ vựng về thân thể

Các từ vựng về thân thể

Các từ vựng về tay

Các từ vựng về tay

Các từ vựng về tay

Các từ vựng về chân

Các từ vựng về chân

Các từ vựng về chân

Các từ vựng về đầu

Các từ vựng về các chi tiết trên đầu

Các từ vựng về các chi tiết trên đầu

Các từ vựng bên trong cơ thể

Các từ vựng bên trong cơ thể

Các từ vựng bên trong cơ thể

Ngoài ra, còn có các bộ phận nằm bên trong của cơ thể con người cũng cần bé nắm vững từ vựng của chúng, chẳng hạn như:

Các từ vựng về hệ thống bên trong cơ thể

Các từ vựng về hệ thống bên trong cơ thể

Các từ vựng liên quan khác

Đồng thời, phụ huynh cũng không thể bỏ qua một số từ vựng khác nói về các phần còn lại có trong của cơ thể con người, ví dụ như: 

Các từ vựng có liên quan khác

Các từ vựng có liên quan khác

4.2 Tổng hợp 60+ từ vựng tiếng Anh các loại quả cho bé

Khi bé tự học tại nhà chủ đề từ vựng các loại quả, bước đầu bố mẹ có thể chọn những quả bé yêu thích, áp dụng cùng flashcard đầy màu sắc và sống động. 

Từ vựng hoa quả

Từ vựng hoa quả

Bé hãy chia nhỏ lượng từ vựng cần học mỗi ngày để có thể ghi nhớ lâu hơn. Chẳng hạn, với bộ từ vựng về các loại quả, bé có thể học các từ sau đầu tiên:

Từ vựng chủ đề hoa quả

Từ vựng chủ đề hoa quả

Sau đó, bé tiếp tục ghi nhớ các từ vựng khác cùng chủ đề hoa quả sau:

Bộ từ vựng các loại quả cho bé tự học tại nhà

Bộ từ vựng các loại quả cho bé tự học tại nhà

5. Bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề qua Flashcard cần lưu ý gì?

Dù là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể khiến kết quả không như ý. Vậy phụ huynh cần chú ý gì khi dạy bé thông qua các tấm thẻ Flashcard?

Thứ nhất, quý phụ huynh không nên lạm dụng quá nhiều tấm thẻ học. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy sợ việc học ngoại ngữ mà còn trở nên áp lực với những tấm thẻ. Lâu dần, các bé cảm thấy chán nản và không còn hứng thú như lúc đầu.

Thay vì đó, hãy để bé được học theo cách thật tự nhiên và thoải mái. Bởi lẽ “Học ngôn ngữ không phải là một cuộc chiến mà là một hành trình nạp từ vựng một cách tự nhiên nhất”.

Các lưu ý quan trọng khi cho bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Các lưu ý quan trọng khi cho bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Thứ hai, hãy thay đổi thứ tự tấm thẻ một cách thường xuyên. Đây là việc khiến quá trình học tập từ vựng được tự nhiên, mởi mẻ hơn. Điều này không chỉ kích thích sự tò mò mà còn giúp tư duy và khả năng học hỏi của bé được phát triển.

6. Lời kết

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cho bé sẽ không còn là “cuộc chiến” khi các bậc phụ huynh lựa chọn hình thức phù hợp. Trong đó, các tấm thẻ học Flashcard hay những hình ảnh thú vị vẫn liên tục khẳng định vị thế bởi tính hiệu quả, tiện lợi và dễ sử dụng. 

Hy vọng những kiến thức từ bài viết này của BingGo đã giúp quý phụ huynh có những hướng nhìn mới mẻ về cách giúp bé tiếp cận với Tiếng Anh. Nhờ đó, tự tin đồng hành trên chặng đường thành công của trẻ.

Chưa có review nào hết, bạn viết review đi nào hihi!